fbpx

Biệt thự xây kiểu Tudor

Biệt thự xây kiểu Tudor mang những nét kiến trúc độc đáo, lãng mạn, phóng túng, gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế bởi những họa tiết trang trí tỉ mỉ.

biet-thu-kieu-tudor

Phong cách kiến trúc Tudor là gì?

Phong cách kiến trúc Tudor là sự phát triển cuối cùng của kiến trúc thời Trung cổ ở Anh. Ra đời trong thời kỳ Tudor. Đồng thời trong đó cũng có sự pha trộn của kiến trúc Phục Hưng vào những năm 1500. Tên gọi Tudor bắt nguồn từ tên của Henry Tudor – vốn là một quân vương của tỉnh lẻ ở Anh.

biet-thu-kieu-tudor-2

Biệt thự xây dựng theo phong cách Tudor được ưa chuộng trong giới quý tộc, tầng lớp thượng lưu. Về sau, nó mở rộng ra khu vực Châu Âu, Mỹ và có nhiều biến thể khác nhau. Cho đến nay, kiểu kiến trúc Tudor vẫn rất thịnh hành và phát triển ở nhiều nước trên thế giới.

Đặc điểm của biệt thự xây kiểu Tudor

Kiến trúc Tudor đặc trưng bởi những tường gạch, đá có phần khung viên xây bằng gỗ. Mặt tiền có nhiều cửa sổ, chia thành nhiều ô nhỏ. Các công trình xây dựng đều có ống khói làm bằng gạch cao, thiết kế cầu kỳ. Trong một căn biệt thự rộng lớn có thể có nhiều ống khói tương ứng các khu nhà chính.

Vật liệu

Vật liệu được sử dụng chủ yếu là đá, gạch và gỗ. Trong đó gỗ được sử dụng phổ biến là nhiều hơn cả. Về sau các công trình xây dựng có sự biến tấu, sử dụng thêm gạch, đá trong xây dựng.

Mái nhà

Máy nhà có độ dốc cao, nhiều đầu hồi. Đây cũng là đặc biệt dễ nhật biết nhất của kiến trúc Tudor so với các phong cách thiết kế khác. Tuy nhiên kết cấu cửa mái thường nhỏ, phủ đá xanh. .

Cửa sổ

Biệt thự xây dựng theo phong cách Tudor có rất nhiều cửa sổ. Tùy thuộc vào nhu cầu, chúng có thể được làm theo kiểu 2 cánh hoặc thiết kế theo hàng.Mỗi cửa sổ có thể được chia làm 6 ô hoặc 8 ô hình chữ nhật, xếp theo mô hình kim cương và rất cân xứng. Phần khung viền cửa sổ làm bằng gỗ nâu hoặc sắt. Kính cửa sổ được lựa chọn rất tỉ mỉ. thường là vật liệu kính cao cấp thể hiện sự giàu sang, quyền quý của tầng lớp quý tộc, vương giả.

biet-thu-kieu-tudor-3

Cửa sổ khung gỗ, sử dụng kính trong suốt không chỉ tạo nên sự độc đáo mà còn là cách đơn giản để tận thu ánh sáng tự nhiên, giúp không gian bên trong thêm sức sống

Ống khói

biet-thu-kieu-tudor-4 biet-thu-kieu-tudor-5

Cùng với mái nhà, ống khói cũng là một đặc điểm nhận diện tiêu biểu của phong cách kiến trúc cổ Tudor. Ống khói là một trong những phần được thiết kế cầu kỹ, kỹ lưỡng, cao và đẹp. Các họa tiết hoa văn cân xứng. Khi đốt củi ở trong nhà, khói sẽ đi ra theo đường ống khói này.

Lối vào

Lối vào nhà có thiết kế đối xứng hai bên, sử dụng vật liệu bằng đá hoặc gạch. Lối vào được xây dựng khá nhỏ, có sử dụng một số họa tiết trang trí thời Phục Hưng như cửa hình vòm, cửa cửa ra vào và ván sàn sang trọng, tăng thêm tính thẩm mỹ cho kiến trúc Tudor.

biet-thu-kieu-tudor-6

Ngoài những yếu tố đặc trưng đó, mặt tiền của mỗi công trình sẽ được sáng tạo thêm những họa tiết trang trí khác nhau, có thể là hình thoi, hình xương cá, hình chữ thập cân xứng – tự do, từ đơn giản đến phức tạp.

Hình ảnh những biệt thự xây kiểu Tudor đẹp nhất thế giới

hoi-truong-Blakesley

Hội trường Blakesley được xây dựng ở Yardley, Birmingham, Anh vào khoảng thế kỷ 16. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, biệt thự đã bị hư hại. Sau đó được khôi phục và trở thành Bảo tàng Cộng Đồng như hiện nay. Công trình tiêu biểu mang đậm phong cách Tudor với nhiều cửa sổ.

hoi-truong-Bramall

Hội trường Bramall được xây dựng ở Bramhall, Greater Manchester, Anh. Đây là tòa nhà xây dựng theo kiến trúc Tubor, khung gỗ. Phần cổ nhất có niên đại từ thế kỷ 14. Hiện nay cũng được cải tạo và trở thành một địa điểm tham quan thu hút du khách trong và ngoài nước.

hoi-truong-nho-Moreton

Hội trường nhỏ Moreton xây dựng ở Cheshire, Anh vào khoảng thế kỷ 16. Ngồi nhà được làm bằng khung gỗ, ngoại trừ 3 ống khói đóng bằng gạch, cùng với một số trụ sạch khác được xây dựng sau đó. Ngoại thất căn nhà sử dụng những họa tiết hình xương cá, hình thoi… là phong cách đặc trưng của thế kỷ 15, 16. Hiện nay căn biệt thự này đã là tài sản của Quốc gia và trở thành địa điểm tham quan của du khách.

can-ho-cao-cap-tai-Pashley

Căn hộ cao cấp tại Đường Pashley, Ticehurst, Wadhurst, Vương quốc Anh. Ngôi nhà được làm bằng khung gỗ với mặt tiền kiểu Tudor đặc trưng: nhiều cửa sổ chia thành các ô nhỏ, ống khói làm bằng gạch.

lau-dai-Stokesay

Lâu đài Stokesay và các công trình phụ xung quanh được xây dựng từ thế kỷ 13. Đây được xem là một trong những ngôi nhà có kiến trúc cổ được bảo tồn tốt nhất ở Anh đến thời điểm hiện tại.

biet-thu-kieu-tudor-7

Biệt thự xây dựng theo phong cách Tudor đương đại với sự kết hợp sắc nét giữa màu nâu của gỗ và nền trắng ở mặt tiền, mái ngói dốc cao, có nhiều cột ống khói làm bằng gạch.

biet-thu-kieu-tudor-8

Công trình Tudor đương đại. Tuy trong đó không thấy xuất sự xuất hiện qua nhiều của những mái ngói dốc cao nhưng chính phần khung ở mặt tiền làm bằng gỗ, có sự đan xen tương phản màu sắc rõ rệt và cột ống khói đã cho thấy sự xuất hiện của phong cách Tudor.

biet-thu-kieu-tudor-9

Đến thời điểm hiện tại, phong cách Tudor vẫn được sử dụng rất nhiều trong thiết kế biệt thự vườn. Bạn dễ dàng bắt gặp những mẫu biệt thự sân vườn đẹp kiểu Tudor có diện tích rộng, thoáng đãng, thiên nhiên xung quanh trong lành.

biet-thu-kieu-tudor-10 biet-thu-kieu-tudor-11 biet-thu-kieu-tudor-12 biet-thu-kieu-tudor-13 biet-thu-kieu-tudor-14 biet-thu-kieu-tudor-15 biet-thu-kieu-tudor-16

Biệt thự xây kiểu Tudor không chỉ phù hợp cho biệt thự riêng mà còn là những căn biệt thự liền kề, biệt thự du lịch bắt mắt, thu hút.

Ở Việt Nam, ứng dụng kiểu kiến trúc Tudor trong thiết kế biệt thự còn khá mới mẻ. Thường chỉ xuất hiện ở một số những khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp với sự hòa trộn tinh tế của kiến trúc cổ và hiện đại. Chính điều đó đã mang đến diện mạo hoàn toàn mới, thu hút.