fbpx

Biệt thự nghỉ dưỡng có được cấp sổ đỏ không?

Biệt thự nghỉ dưỡng có được cấp sổ đỏ không? Đây là vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm vì trực tiếp ảnh hưởng đến quyết định mua, đầu tư và giá trị của loại hình bất động sản cao cấp này. Vậy cụ thể quy định của Pháp luật về cấp sổ đỏ, sổ hồng cho biệt thự du lịch, condotel, officetel hiện nay như thế nào?

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản cao cấp; được xây dựng để phục vụ mục đích lưu trú nghỉ dưỡng. Từ khuôn viên đến kiến trúc, nội thất của biệt thự nghỉ dưỡng đều đầy đủ tiện nghi, phục vụ toàn diện nhu cầu của con người. Đây được xem là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng và ưa chuộng của giới trung lưu, thượng lưu.

cap-so-do-cho-biet-thu-nghi-duong

Kinh tế xã hội phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với đó là những tác động tiêu cực hậu Covid – 19, dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng trong các biệt thự cao cấp cũng tăng theo. Để đáp ứng cầu, hàng loạt dự án xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng ven biển; ven hồ; ven núi; tại các địa điểm có tiềm năng du lịch lớn… phát triển theo. Vấn đề mua bán, sở hữu căn biệt thự để kinh doanh dịch vụ trở nên sôi động.

Tuy nhiên, các vấn đề pháp lý liên quan đã gây cản trở không nhỏ đến quyết định đầu tư của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Cụ thể thực trạng cấp sổ đỏ cho các dự án biệt thự nghỉ dưỡng.

Biệt thự nghỉ dưỡng có được cấp sổ đỏ không?

Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển, condotel sẽ có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Xây dựng; Luật đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan. Vấn đề này đang dần được hoàn thiện trong các văn bản của Pháp Luật.

Ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Công văn Số: 703/BTNMT-TCQLĐĐ về “Hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở”. Trong đó có loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự du lịch, biệt thự ven biển.

biet-thu-nghi-duong-co-duoc-cap-so-do-khong

Theo đó, biệt thự nghỉ dưỡng có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình sẽ được thực hiện theo quy định tại  Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ sẽ thực hiện theo quy định tại:

  • Điều 70 và 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
  • Điều 8 và 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT
  • Khoản 8 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT
  • Nghị định số 01/2017/NĐ-CP

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho chủ đầu tư trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ, ngày 23/06/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đề xuất sửa đổi tại dự thảo Nghị định sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai. Bao gồm:

  • Bổ sung Khoản 5 Điều 32 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP.
  • Sửa đổi bổ sung vào Điều 72 Quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận với các trường hợp đáp ứng yêu cầu.

bo-sung-khoan-5-dieu-32 dieu-72

Trước đó, việc xây dựng khung pháp lý cho loại hình biệt thự nghỉ dưỡng còn nhiều vướng mắc. Cục Quản lý Nhà nước và thị trường BĐS giải thích: Do loại hình BĐS này liên quan đều nhiều bộ, ngành và chưa có tên gọi chính thức được công nhận. Thực tế, thuật ngữ này chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Vì thế, việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện khung pháp lý cho biệt thự nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn.

lam-so-do-cho-biet-thu-nghi-duong

Sau những bản dự thảo sửa đổi bổ sung, mới phần nào mang đến sự an tâm cho chủ đầu tư.

Bài viết liên quan:

Quy định pháp lý về biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng nằm trong tọa độ vàng của toàn bộ khu dự án. Loại hình bất động sản này có những quy định pháp lý sau:

Tiêu chuẩn xây dựng: Thực hiện theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12870:2020 về Biệt thự nghỉ dưỡng. Văn bản quy định chặt chẽ về quy hoạch, thiết kế kiến trúc, kết cấu, hệ thống kỹ thuật, công tác hoàn thiện, các tiện ích xung quanh…

thoi-gian-su-dung-biet-thu-nghi-duong

Phân loại: Biệt thự nghỉ dưỡng được phân loại gồm:

  • Biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi, trên núi
  • Biệt thự nghỉ dưỡng sông, hồ
  • Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển
  • Condotel – Khách sạn du lịch

Thời hạn sử dụng:

Biệt thự nghỉ dưỡng có thời hạn sử dụng phụ dưa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất. Nhưng thời hạn sử dụng tối đa không quá 50 năm.

Kết luận

Biệt thự nghỉ dưỡng có được cấp sổ đỏ không? Trong các văn bản mới nhất, biệt thự nghỉ dưỡng có thể được cấp sổ đỏ nếu các đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên, khung pháp lý vẫn chưa thực sự rõ ràng, còn gặp nhiều vướng mắc. Và chưa có quy định rõ ràng về việc mua, bán, thế chấp, đăng ký lưu trú. Vì thế nếu có phát sinh tranh chấp thì chỉ dựa trên phán quyết của tòa án dựa trên những tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp.