fbpx

Tìm hiểu đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trộng cây lâu năm là một trong những loại đất khá phổ biến. Đã không ít người bất chấp mục đích sử dụng đất đã chủ động mua hoặc xây nhà trên đất trồng cây này. Vậy đất trồng cây lâu năm là đất gì? Loại đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Những thông tin từ GROUP 4N sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua chia sẻ dưới đây.

dat-trong-cay-lau-nam-co-xay-duoc-nha-khong-1

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, phát triển và cho thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là những cây cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được. Ví dụ như cây cao su, ca cao, cà phê, tiêu, chè,…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là cây cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây cam, bưởi, sầu riêng, vải, xoài, nhãn,…
  • Cây dược liệu lâu năm: Là cây cho sản phẩm làm dược liệu ví dụ như cây hồi, quế, long não, nhân sâm,…
  • Những loại cây lâu năm khác: Như các loại cây lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan như cây bạch đàn, xoan, keo, xà cừ,…

dat-trong-cay-lau-nam-co-xay-duoc-nha-khong-2

Loại đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất cụ thể như sau:

  1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phải đúng mục đích sử dụng đất.
  2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không được làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  3. Người sử dụng đất sẽ thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, việc xây dựng nhà trên diện tích đất thuộc loại đất trồng lâu năm đồng nghĩa với việc sử dụng diện tích đất vào mục đích ở. Như vậy là đã sử dụng đất không đúng mục đích và không được cấp phép xây dựng trên đất đó. Nếu muốn xây dựng nhà, chủ đất cần phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trước khi xin giấy phép xây dựng.

dat-trong-cay-lau-nam-co-xay-duoc-nha-khong-3

Thủ tục thực hiện chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để có thể được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, các cá nhân, gia đình phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì các hộ gia đình, cá nhân cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dung đất đai.
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

dat-trong-cay-lau-nam-co-xay-duoc-nha-khong-4

Trình tự các bước thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ: Cá nhân, hộ gia đình sẽ nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Chú ý ở bước này, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, khi nhận được thông báo thì cá nhân hoặc hộ gia đình phải nộp tiền theo thời hạn và đúng với số tiền trên thông báo.

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết thường sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khóa khăn. Thời hạn trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Hy vọng những chia sẻ của GROUP 4N về việc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn.

Và nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà, hãy nhớ tìm hiểu và so sánh các báo giá xây nhà trọn gói của các công ty xây dựng để tìm được nhà thầu thích hợp nhất nhé.

Công ty TNHH GROUP 4N

Địa chỉ: 16 Nguyễn Sơn Hà, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0935.373.173

Email: congtygroup4n@gmail.com

Website: https://group4n.com