fbpx

Những kinh nghiệm xây dựng biệt thự không thể bỏ qua

Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp bậc nhất, chi phí đắt đỏ, không chỉ yêu cầu về công năng mà phải có tính thẩm mỹ, phong thủy, tiện nghi, sang trọng. Chính vì vậy, trước khi bỏ khoản tiền lớn ra đầu tư xây biệt thự riêng, gia chủ nhất định không nên bỏ qua những kinh nghiệm xây biệt thự dưới đây.

Nắm rõ quy trình xây biệt thự

Muốn xây biệt thự, cần phải bắt đầu từ đâu? Trước hết, chủ nhà phải nắm được sơ bộ quy trình thi công, từ khâu chuẩn bị đến khi nhận một căn nhà hoàn thiện. Khái quát sẽ gồm 6 bước sau đây:

Lập kế hoạch, chuẩn bị những kiến thức cơ bản về biệt thự, xây dựng biệt thự

Lập kế hoạch là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi muốn xây nhà. Bản kế hoạch phải được chuẩn bị chu đáo, càng chi tiết càng tốt. Cần vạch ra được nhu cầu của gia đình; vị trí; tham khảo một số phong cách kiến trúc hoặc có định hình trước 1 phong cách; dự trù khoản kinh phí, thời gian…

kinh-nghiem-lam-biet-thu

Bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp gia chủ xây dựng được công trình như mong muốn, phù hợp với mức kinh phí của gia đình.

Về biệt thự, sẽ có: biệt thự nhà vườn, biệt thự phố, biệt thự song lập, tứ lập, biệt thự liền kề, biệt thự mini, lâu đài…

Tính theo số tầng chia ra, biệt thự 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, biệt thự 2 tầng có gác lửng, biệt thự 3 tầng có gác lửng, biệt thự có hồ bơi

Về phong cách thiết kế, có các kiểu kiến trúc biệt thự như phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, phong cách biệt thự Đông Dương…

Dự trù kinh phí xây dựng và kiểm soát mức chi phí phù hợp

Kinh phí xây biệt thự lớn hơn nhiều so với nhà cấp 4, nhà ống hay nhà mặt phố. Chính vì thế, gia chủ cần hoạch định tài chính rõ ràng để có phần dự trù kinh phí phù hợp. Cần đảm bảo toàn bộ quá trình thiết kế, thi công đều nằm trong mức kiểm soát. Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà biệt thự như:

 • Chi phí thiết kế
 • Phong cách thiết kế kiến trúc
 • Quy mô công trình
 • Chi phí thi công
 • Chi phí nhân công
 • Thời điểm bắt đầu xây dựng
 • Vị trí thi công
 • Nguyên vật liệu
 • Đồ dùng nội thất – ngoại thất

Lựa chọn đơn vị thiết kế biệt thự uy tín

Biệt thự là công trình cầu kỳ, phức tạp, tốn kém chi phí và yêu cầu tính chuẩn xác cao. Chính vì thế, gia chủ nhất thiết phải “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn đơn vị uy tín.

Hơn nữa, thay vì chọn 2 đơn vị thiết kế – thi công khác nhau thì tốt hơn hết, gia chủ nên chọn công ty vừa thiết kế vừa thi công trọn gói. Như vậy, việc tính toán kích thước không gian sẽ chuẩn xác, quá trình thi công cũng không gặp nhiều trở ngại.

kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu

Công ty uy tín có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công, có các KTS lành nghề thì các vấn đề như sự am hiểu, kích thước, không gian, tỉ lệ, ánh sáng, bố cục… đều được giải quyết.

Sau khi lựa chọn đơn vị thiết kế, tiến hành trao đổi, bàn bạc, khảo sát, lên các bản vẽ (bản vẽ mặt bằng các tầng, bản vẽ các mặt đứng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ phối cảnh 3D), hoàn thiện bản thiết kế ưng ý nhất.

Làm thủ tục cấp phép xây dựng biệt thự

Sau khi nhận bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, gia chủ chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng biệt thự tại Phòng quản lý Đô thị hoặc Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền.

giam-sat-thi-cong-biet-thu

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng biệt thự cần có bản thiết kế, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẫu đơn xin cấp phép xây biệt thự và một số giấy tờ liên quan.

Sau khi được cấp phép xây dựng, công trình biệt thự mới chính thức được khởi công xây dựng.

Thi công công trình

Trong quá trình thi công, gia chủ cần trang bị một số kiến thức nhất định về giám sát. Có thể chủ động hoặc thuê người giám sát, tin tưởng giao trách nhiệm cho bên công ty thiết kế thi công xây dựng. Cần ký hợp đồng thi công biệt thự rõ ràng, theo quy định. Bản hợp đồng được ký kết và công nhận sẽ là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên trong suốt quá trình thi công – hoàn thiện – bàn giao.

kinh-nghiem-xay-biet-thu

Trước khi thi công cần dọn dẹp mặt bằng. Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết.

Tiếp theo, gia chủ làm lễ động thổ, đào móng, thi công nền móng.

Tiếp theo, thi công phần thô, thi công hoàn thiện.

Kiểm tra, nghiệm thu, nhận công trình

Kiểm tra là bước cuối cùng không thể bỏ qua. Ở bước này, gia chủ (hoặc cùng một người thân thiết có kinh nghiệm) tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng, mức độ an toàn, đối chiếu bản phối cảnh và công trình hoàn thiện, các hạng mục, công năng… Nếu đạt yêu cầu thì gia chủ nghiệm thu và nhận bàn giao. Còn nếu không thì bàn bạc lên phương án giải quyết sớm nhất.

Cuối cùng, tiến hành bàn giao, làm lễ nhập trạch, mua sắm các đồ dùng trong gia đình, dọn về ở.

Quan tâm đến các yếu tố phong thủy khi xây biệt thự

Làm nhà “hợp” phong thủy thì mọi điều suôn sẻ, gặp dữ hóa lành, vận khí tốt. Và đối với công trình biệt thự, điều đó càng được phát huy hơn nữa.

Chọn tuổi làm nhà

Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Khi xem tuổi làm nhà, cần tránh phạm vào:

 • Tuổi Kim Lâu (Kim lâu thân, kim lâu thê, kim lâu tử, kim lâu lục súc).
 • Tuổi Tam Tai là 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi và theo kinh nghiệm dân gian cũng như các sách phong thủy ghi lại, cứ 12 năm sẽ có 3 năm tam tai, gia chủ cần tránh.
 • Hoang ốc.

phong-thuy-khi-xay-biet-thu

Nếu không hợp tuổi để làm nhà trong năm, gia chủ nên mượn tuổi làm nhà để tránh tai ương, vận xấu không đáng có cho cả gia đình.

Chọn hướng nhà, thời điểm làm nhà

La Kinh có 24 sơn hướng, một năm có 24 tiết khí. Mỗi tiết khí sẽ là những ngày vương của một sơn hướng, mỗi quái sẽ ứng với 3 tiết khí. Nếu xây biệt thự theo hướng quái nào vào 3 tiết tương ứng với quái đó thì gia đình sẽ được hưởng vượng khí. Chủ nhà có thể tìm hiểu và thu thập thêm ý kiến về hướng nhà hợp phong thủy.

Chọn thời điểm làm nhà

Tốt nhất nên khởi công tháng 2 + 3 âm lịch. Ngoài ra, cũng có thể bắt đầu vào tháng 4, 5, 6, 8, 9, 10 âm lịch. Tránh tháng Giêng vừa ra tết, tháng 11, 12 cận tết và tháng 7 cô hồn.

Chọn ngày giờ khởi công công trình

Có nhiều cách để chọn ngày giờ khởi công, động thổ. Gia chủ có thể chọn theo kinh dịch, chọn ngày tránh bát sát, chọn giờ khởi công.

Trên đây là một số kinh nghiệm xây biệt thự quan trọng mà gia chủ cần trang bị để có thể sở hữu một công trình ưng ý nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline, các KTS sẽ kịp thời giải đáp.