fbpx

Mẫu biệt thự tựa sườn núi phong cách hiện đại

Ngôi biệt thự tựa sườn núi mang phong cách hiện đại này có tên là Liggar Bay Bach. Nhà Liggar Bay Bach là một dự án nhà ở nghỉ dưỡng tại vịnh Liggar, New Zealand. Dự án được thiết kế bởi Young Architects, một văn phòng kiến trúc có trụ sở tại Auckland. Đây là dự án xây dựng một ngôi biệt thự mới có diện tích 120 mét vuông, nằm trên một khu đất có diện tích khoảng 1.000 mét vuông, có lưng tựa núi và tầm nhìn hướng ra biển.

Có thể bạn quan tâm: Thế tựa núi nhìn sông là gì?

mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (1) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (2) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (3)

Với đặc điểm địa hình dốc, không ổn định nên quá trình khảo sát và lên phương án thiết kế được thực hiện vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Mục tiêu của dự án là tạo ra một không gian sống đơn giản, tiết kiệm và thân thiện với môi trường, phù hợp với phong cách sống nghỉ dưỡng của gia chủ. Để làm được điều này, Young Architects đã thiết kế một ngôi nhà hình hộp, có mái lệch và sàn gỗ, sử dụng các vật liệu tái chế và bền vững, như gỗ, thép và kính.

mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (4) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (5) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (6) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (7) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (8) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (9) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (10) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (11) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (12)

Ngôi nhà được chia thành hai phần: phần không gian chung và phần không gian riêng tư. Phần không gian chung bao gồm phòng khách, phòng ăn, bếp và sân hiên, có thể kết nối với không gian ngoài trời thông qua các cửa sổ lớn. Phần không gian riêng bao gồm ba phòng ngủ và hai phòng tắm, được đặt ở hai đầu của ngôi biệt thự.

mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (13) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (14) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (15) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (16) mau thiet ke biet thu tua suon nui phong cach hien dai (17)

Kiến trúc sư đã sử dụng các giải pháp thiết kế thông minh để tận dụng ánh sáng tự nhiên, gió và nhiệt độ. Ngôi nhà có hệ thống mái che chắn nắng và mưa, hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống lấy nước mưa. Ngoài ra, ngôi nhà còn được trang bị các hệ thống năng lượng mặt trời và pin lưu trữ để giảm thiểu chi phí vận hành và bảo vệ môi trường.

Ngôi biệt thự tựa sườn núi Liggar Bay Bach là một ví dụ về cách thiết kế kiến trúc có thể tạo ra một không gian sống đẹp, tiện nghi và bền vững cho con người. Dự án đã mang lại cho gia đình chủ nhà một ngôi nhà mới, lý tưởng để thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Các công trình xây dựng tựa vào sườn núi là những công trình được thiết kế và thi công theo địa hình đồi núi, có mục đích tận dụng tầm nhìn, phong thủy, thể hiện đẳng cấp hoặc phù hợp với văn hóa địa phương. Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế rất nhiều các công trình biệt thự đồi, biệt thự trên núi (https://thietkebietthu.info/biet-thu-doi/) thì Kiến trúc Tây Hồ cho rằng các công trình này có một số đặc điểm chung như sau:

  • Có biện pháp bảo vệ chống trượt, sạt lở, xói mòn cho đất quanh và dưới công trình, như làm tường chắn, hệ thống thoát nước, trồng cây xanh, v.v. Bạn có thể tham khảo các giải pháp đó ở tại bài viết này: Biện pháp chống xói mòn đất ở vùng đồi núi khi xây nhà
  • Có cách thiết kế và thi công móng phù hợp với loại đất và độ nghiêng của dốc, như làm móng bè, móng cọc, móng đào sâu, v.v.
  • Có cách bố trí không gian và hướng nhà hợp lý, thường là tựa lưng vào núi và quay mặt ra thung lũng, sông nước hoặc cảnh quan đẹp.
  • Có cách lựa chọn vật liệu và màu sắc phù hợp với môi trường xung quanh, thường là các vật liệu bền, tái chế, thiên nhiên hoặc có tông màu trung tính.

Nguồn: Liggar Bay Bach House / Young Architects