fbpx

Có nên làm nhà vào tháng nhuận hay không?

Xây nhà là một trong những việc lớn trong cuộc đời con người. Vì vậy việc tiến hành xây nhà thường được xem xét rất kỹ, nhất là các yếu tố phong thủy, ngày tháng, để đảm bảo cuộc sống êm ấm tài lộc,… Nhiều người băn khoăn liệu có nên làm nhà vào tháng nhuận hay không? Có nên xây biệt thự vào tháng nhuận không? Với kinh nghiệm xây dựng nhà, kinh nghiệm xây dựng biệt thự nhiều năm của mình, Kiến trúc Tây Hồ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.co-nen-lam-nha-vao-thang-nhuan-khongNên hay không nên xây nhà trong tháng nhuận?

Tháng nhuận được hiểu như thế nào?

Tháng nhuận là gì?

Tháng nhuận là khái niệm để chỉ tháng bị thừa ra trong một năm nhất định so với bình thường. Khái niệm này được đưa ra dựa trên cở âm lịch và những tính toán khoa học về ngày tháng của nhân loại. Vì vậy, tháng nhuận sẽ chỉ có trong lịch âm (lịch được tính theo chu kỳ Mặt trăng).Cách tính tháng nhuận

Theo lịch âm, trong một năm thường chỉ có 365 ngày (ít hơn lịch dương 11 ngày). Trung bình mỗi năm sẽ thừa ra 11 ngày, trung bình 3 năm sẽ dôi ra hơn 30 ngày. Do đó, cách tính tháng nhuận cũng rất đơn giản. Cứ sau 3 năm lịch âm sẽ có 1 tháng nhuận và tháng này sẽ thay đổi tùy theo lịch năm nhuận. Xa hơn nữa, cứ sau 6 năm lại có 2 tháng nhuận, sau 9 năm lại có 3 tháng nhuận,…

Sở dĩ người ta quy ước cứ sau 3 năm lại có 1 tháng nhuận là để tránh những khoảng cách chênh lệch thời gian quá lớn sau nhiều năm. Việc tính toán như vậy cũng giúp cho thời gian trở nên cân bằng hơn.Nên hay không nên làm nhà vào tháng nhuận?

Theo khoa học tháng nhuận có ảnh hưởng gì đến việc làm nhà không?

Theo khoa học, tháng nhuận là tháng bị dôi ra và được quy ước để tránh chênh lệch thời gian lớn sau nhiều năm gây mất cân bằng. Vì thế, tháng nhuận thực chất chỉ là một quy ước mà con người tự định ra. Nó có ảnh hưởng duy nhất đến việc thống nhất giữa sự lặp lại của thời gian trên âm lịch với năm, tháng tính theo dương lịch.

Như vậy, tháng nhuận hoàn toàn không liên quan đến việc làm nhà hay làm biệt thự. Dù là tháng nhuận hay không nhuận thì đều không ảnh hưởng đến sự may mắn, sung túc hay giàu có của gia chủ khi làm nhà. Gia chủ gặp thuận lợi hay khó khăn trong quá trình làm nhà cũng không phải do tháng nhuận hay không nhuận quyết định.

Thay vào đó, việc làm nhà có cát lành, may mắn hay không thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến: yếu tố hợp tuổi, hướng hợp phong thủy,…Quan niệm dân gian làm nhà vào tháng nhuận là tốt hay xấu?

Mặc dù theo cơ sở khoa học, tháng nhuận không có sự liên quan đến việc xây nhà. Tuy nhiên, nếu nhìn theo quan niệm dân gian, yếu tố tháng nhuận cũng có những ảnh hưởng nhất định. Đó đều là những ảnh hưởng tốt đẹp và đem lại sự may mắn. Vì thế, làm nhà vào tháng nhuận là điều tốt.

“Nhuận” mang ý nghĩa cho sự may mắn, dư dả và đánh dấu sự khởi đầu mới

Một số quan niệm dân gian cho rằng: nghĩa từ “nhuận” trong tháng nhuận là sự dôi ra, thừa ra. Vậy nên, nó biểu hiện cho sự may mắn, tài lộc cũng như sự sung túc và đủ đầy. Tháng nhuận cũng thường là thời gian kết thúc một chu kỳ và mở ra một giai đoạn mới. Do đó, nhuận trong “tháng nhuận” còn mang ý nghĩa sâu xa về sự khởi đầu, sự mới mẻ.

lam-nha-thang-nhuan-nen-hay-khongTheo quan niệm dân gian, nhuận mang ý nghĩa cho sự dư dả, may mắn.

Xây nhà tháng nhuận không bị gấp về mặt thời gian

Do tháng nhuận là tháng thừa ra nên nếu bạn tiến hành những việc quan trọng trong tháng này như làm nhà thường sẽ không bị gấp gáp và vội vàng. Đặc biệt có lợi cho các công trình xây dựng biệt thự vì cần nhiều thời gian hơn so với nhà phố. Nhờ thế mà công việc cũng được tiến hành tuần tự, thong thả và cẩn thận hơn. Việc kiểm tra tiến độ từng bước khi làm nhà cũng được tiến hành tỉ mỉ và kỹ lưỡng hơn. Từ đó, nhất định sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp như mong muốn cho bạn.Xây nhà vào tháng nhuận giúp gia chủ giữ được tinh thần thoải mái

Công việc được tiến hành thong thả, tương đối chủ động về mặt thời gian. Điều này giúp cho tinh thần của bạn cũng sẽ có những ảnh hưởng tích cực. Nhìn chung, bạn sẽ không gặp phải những áp lực không đáng có về mặt thời gian. Một tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có những quyết định và lựa chọn đúng đắn, sáng suốt. Nhờ thế mà công việc, đặc biệt là việc làm nhà vào tháng nhuận cũng thuận lợi hơn.

Như vậy, theo quan niệm dân gian, tháng nhuận thường mang lại may mắn khi làm những việc quan trọng. Ví dụ như làm nhà, cưới xin, làm ăn, buôn bán,…

Một số điều cần lưu ý khi làm nhà vào tháng nhuận

Xây nhà là việc luôn được con người cẩn thận quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Về cơ bản, việc làm nhà vào tháng nhuận hay không nhuận cũng đều phải lưu ý tới một số điều sau.

Lựa chọn vị trí xây nhà, hướng nhà

luu-y-khi-xay-nha-thang-nhuanKhi xây nhà cần chú trọng việc xem xét vị trí và hướng xây.

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng khi bạn quyết định xây nhà, xây biệt thự. Tùy vào tuổi mà mỗi người sẽ có một bản mệnh khác nhau. Mỗi bản mệnh lại hợp, kỵ với những vị trí hoặc hướng nhà nhất định. Vì vậy, khi đã chọn được vị trí ưng ý, bạn vẫn nên xem nó có hợp với tuổi của mình hay không? Nếu hợp, hãy tiếp tục xét đến yếu tố hướng nhà hợp phong thủy. Việc xây nhà có hướng hợp với bản mệnh không chỉ mang đến nhiều tài lộc, may mắn mà còn tạo sự yên bình cho cuộc sống của gia chủ.Tìm hiểu nền đất khu vực xây nhà

Bên cạnh vị trí, hướng hợp phong thủy, bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua về khu đất mà bạn chuẩn bị xây nhà. Hơn nữa, có thể tìm hiểu thêm về khí vận của cả những khu vực xung quanh. Việc này sẽ đem lại sự chắc chắn và kỹ lưỡng để tránh tình trạng gặp vận xui khi xây nhà. Trường hợp đất dự định để xây nhà là đất trồng cây lâu năm, bạn cần tham khảo bài viết này:

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Tìm hiểu về kiến trúc, nội thất ngôi nhà

Trong quá trình xây nhà, kiến trúc là yếu tố không thể xem nhẹ. Tùy vào quy mô ngôi nhà, vấn đề tài chính và mong muốn của bản thân để chọn cho mình lối thiết kế ngôi nhà phù hợp nhất.

nen-xay-biet-thu-vao-thang-nhuan-khongKiến trúc ngôi nhà cũng là yếu tố cần quan tâm khi làm nhà.

Tóm lại, việc làm nhà hay làm biệt thự vào tháng nhuận là một điều tốt. Tuy nhiên, khi tiến hành xây nhà, bạn cần phải chú trọng nhiều yếu tố khác như vị trí, hướng, kiến trúc ngôi nhà,… Tháng nhuận hay không nhìn chung không hoàn toàn quyết định đến vận mệnh của gia chủ.