fbpx

Rủi ro mất trộm tài sản tại các công trình xây dựng

​Các công trình xây dựng luôn là mục tiêu “lý tưởng” cho các đối tượng trộm cắp bởi đây là nơi có nhiều tài sản giá trị, thường thiếu vắng người trông nom…

Vừa đỗ xe trước căn nhà đang trong quá trình xây dựng, anh Tuấn Hưng ở đường Xuân Đỉnh, Hà Nội tá hỏa khi phát hiện lán trại (được dựng lên để các vật dụng phục vụ cho xây dựng nhà ở) bị đập khóa, cửa mở toang.

Kiểm tra nhanh trong lán, anh Tuấn Hưng thấy toàn bộ số dây điện, dây cáp… anh mua gần 20 triệu đồng để trong bao đã không còn. Nhìn sang số sắt cuộn và số sắt đã được thợ sắt cắt, uốn thành các đoạn, các cùm chất đống vẫn nguyên vẹn, anh Tuấn Hưng quay sang nói với cai thầu: Sắt còn nguyên, thôi thì vẫn chưa phải là quá đen đủi.

Tưởng rằng chỉ mất có vậy, khi tốp thợ bắt tay vào làm, thiếu đồ dùng liền kêu lên, tìm kỹ lại mới biết kẻ trộm đột nhập đêm qua còn lấy thêm 2 máy cắt sắt nữa.

trom-tai-san-cong-truong-xay-dung
Ảnh minh họa

Ông Duy Mạnh chủ thầu than thở: Bọn này (ý nói các đạo chích – PV) ngày thì lượn lờ thăm dò, đêm đến thì ra tay. Mấy hôm đầu tôi cũng cảnh giác nên dặn kỹ anh em thợ làm xong phải đem về nhà. Mấy hôm nay thấy an ninh khu vực này cũng an toàn, thành ra lại chủ quan, thế nên mới xảy chuyện. Mà kiểu mất máy móc thiết bị hầu như xây công trình nào cũng gặp. Tôi tôi cẩn thận lắm, làm lán chòi rồi còn lấy tôn bao quanh công trình. Vậy mà bọn trộm thủ đoạn tinh vi, vẫn tìm cách lấy cắp được tài sản.

“Mà thực tình, mình bỏ tiền ra mua thì nhiều chứ chúng ăn trộm rồi đem đi bán lại chẳng đáng là bao nhiêu đâu. Như 2 máy cắt này mua mấy triệu đồng, nhưng bán ra hàng sắt, hàng đồng nát thì cũng chỉ vài chục, vài trăm ngàn thôi. Mà chưa nói đến mất tiền, không có đồ nghề thợ không có để làm cho kịp thời, bực bội, ngán ngẫm lắm” – ông Mạnh nói.

Mất dây điện cuộn khi chưa rải chạy dọc tường như anh Tuấn Hưng đã đành, gia đình chị Thủy Tiên ở phố Cửa Bắc, Hà Nội còn bị mất toàn bộ số dây điện khi đã luồn vào các ruột gà chạy dọc tường và thêm 2 chiếc điện thoại di động.

Cho đến giờ, mỗi khi nhớ lại, chị Thủy Tiên vẫn chưa hết bức xúc. Chị bảo rằng, buổi chiều, thợ điện cắt các điểm tường rải dây điện chạy âm dọc trong nhà để chuẩn bị tô thì đến tối khi các vết trít bên ngoài chưa khô lắm, trộm lẻn vào rút hết số dây đó. Vừa mất mấy triệu đồng tiền dây điện vừa mất công thợ hì hụi làm cả ngày nên bực lắm. Chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt, sau đó, chị Tiên cắt cử người trông coi liên tục và căn dặn người nhà, thợ phải hết sức cẩn thận, trông coi, bảo quản đồ đạc của nhà, đồ nghề của thợ mà thôi.

Không chỉ lấy dây điện, đạo chích còn ngắm đến các dụng cụ thi công của chủ thầu (máy khoan, máy cắt bê tông, máy cắt sắt, dàn giáo, máy khoan…), đồ nội thất của chủ nhà mới mua (bình nóng lạnh, vòi hoa sen, vòi nước, máy bơm, thùng sơn, máy điều hòa, tivi…).

trom-cap-cong-trinh-xay-dung
Các đối tượng trong một vụ trộm tài sản công trường

Mới đây, như ở nhà chị Phương Hằng ở Hoàng Mai, Hà Nội vừa hoàn thiện công trình biệt thự, các dụng cụ máy móc phục vụ cho quá trình thi công: máy cắt tường, máy cắt sắt, uốn sắt… được anh và chủ thầu cất bỏ vào hòm gọn gàng để chuẩn bị đi làm công trình khác cũng bị đạo chích rình rập, lấy cắp.

Anh Quang Hải – thợ điện nước chuyên lắp ráp cho các công trình bảo rằng, kiểu mất dây điện nguyên cuộn, rồi thậm chí là rút dây điện khi đã rải dọc theo tường đã xảy ra nhiều năm nay. Đặc biệt, kiểu trộm cắp này thường xảy ra ở những khu vực vắng dân cư hay những công trình mà chủ nhà ở nơi khác, không có người trông coi tại đó.

“Thậm chí, dù có người trông coi nhưng đạo chích lại lợi dụng chủ nhà không thể biết mặt hết số thợ đang làm đã giả dạng ăn mặc giống thợ hồ vào gặp chủ nhà xin lấy các vật dụng để đi làm nhà khác. Và chỉ cần chủ nhà gật đầu đồng ý, đạo chích cứ thế mà ung dung cuỗm đồ” – anh Hải kể.

Hiện nay, đang là thời điểm vào mùa xây dựng, các công trình, nhà cửa lớn, nhỏ đang khẩn trương thi công. Lợi dụng sự bề bộn của các công trình, nhà ở, sự sơ hở của chủ nhà, chủ thầu, các đạo chích cứ thế mà hoành hành. Không để “mất bò mới lo làm chuồng”, trước hết và hơn cả, các chủ nhà, chủ thầu phải cắt cử người trông nom, tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản của chính mình.

Bảo vệ công trình xây dựng S3 có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác bảo vệ cho các công trình xây dựng tòa nhà, chung cư, khu đô thị, xây dựng dân dụng… được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao. Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ công trình: tuần tra kiểm tra,  kiểm soát việc ra vào công trường của công nhân viên, khách, xe chở thiết bị, tài sản,… duy trì bảo vệ an ninh, kiểm tra trang thiết bị PCCC –  Nhiệm vụ khác theo hợp đồng. Với dịch vụ bảo vệ công trình xây dựng S3 chủ thầu có thể hoàn toàn an tâm trong suốt quá trình thi công, ngăn chặn tối đa tình trạng thất thoát nguyên vật liệu. Bảo vệ S3 với đội ngũ nhân sự hùng hậu, đào tạo bài bản cam kết làm việc tận tâm, trách nhiệm.