fbpx

Xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là phù hợp nhất?

Xây dựng biệt thự cần bao nhiêu m2? Tính được diện tích xây dựng tương đối sẽ giúp gia chủ có phương án bố trí sắp xếp các công năng, buồng phòng hợp lý, thoáng đãng, đảm bảo độ tiện nghi và không gian sinh hoạt cho cả gia đình.Diện tích xây dựng biệt thự bao nhiêu m2 thì hợp lý?

Gia chủ muốn xây biệt thự, trước hết phải hiểu được xây biệt thự là gì và xác định rõ kiểu biệt thự cũng như tình hình khu đất thực tế của mình. Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay là:

Biệt thự mini

Biệt thự mini là loại hình biệt thự nhỏ với diện tích xây dựng trên dưới 100m2. Tuy nhiên, công trình vẫn đầy đủ tiện nghi, công năng, đáp ứng nhu cầu sống cao cấp của gia đình. Biệt thự mini còn là lựa chọn tối ưu cho những công trình trong phố – biệt thự phố.

mau-biet-thu-mini-bao-nhieu-m2

Diện tích xây dựng biệt thự phố thường nhỏ hơn và chịu ảnh hưởng rất nhiều của mật độ xây dựng cho phép. Do đó, giải pháp đảm bảo công năng phù hợp nhất là thiết kế biệt thự phố 2 tầng, 3 tầng. Mặt tiền hẹp, từ 6 – 10m. Nếu mặt tiền dưới 8m thì phương án sân vườn được thiết kế trên tầng thượng, đằng trước hoặc sau nhà, khó có thể thiết kế bên hông nhà.Biệt thự nhà vườn

Biệt thự vườn là loại biệt thự có kiến trúc riêng, xây dựng tách biệt, là một không gian sống hoặc nơi nghỉ dưỡng cuối tuần hoàn chỉnh, tiện nghi của một gia đình.

biet-thu-vuon-can-bao-nhieu-m2

Biệt thự vườn thường xây dựng ở vùng ngoại ô thành phố, nông thôn, diện tích rộng, thường từ trên 200m2, mặt tiền không hẹp hơn 10m.

Với các công trình quy mô lâu đài thì diện tích xây dựng có thể lên đến 800m2 hoặc 1000m2.Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là kiểu 2 căn biệt thự ghép vào với nhau của 2 gia đình (có thể là anh em, bạn thân). Thiết kế kiến trúc của 2 biệt thự giống nhau, là giải pháp tiết kiệm không gian,  tạo ra sự mới mẻ, gắn kết và có tính thẩm mỹ cho toàn bộ khu vực.

tieu-chuan-biet-thu-song-lap

Khu đất xây dựng cho 1 gia đình theo kiểu biệt thự song lập như sau:

  • Ở nội thành: 100 – 120m2
  • Ở ven đô: 150 – 180m2

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là 4 biệt thự giống nhau được xây dựng trên cùng một lô đất, có sự liên kết và tính đối xứng tuyệt đối từ mặt tiền công trình, cách góc, tổng thể kiến trúc, công năng. Tất cả tạo thành một khối công trình vững chắc và bề thế.

Khu đất xây dựng cho 1 gia đình theo kiểu biệt thự tứ lập như sau:

  • Ở nội thành: 80 – 100m2
  • Ở ven đô: 120 – 150m2Xây biệt thự cần bao nhiêu m2?

Sau khi đã chọn được kiểu biệt thự phù hợp, gia chủ cần quan tâm đến các yếu tố sau để tính toán diện tích xây dựng phù hợp.

Căn cứ vào số lượng thành viên

Cách này sẽ lấy tổng số tuổi của các thành viên trong gia đình nhân với 1,1m2. Ví dụ: Gia đình anh A có 4 thành viên: Chồng 45 tuổi, vợ 40 tuổi, con trai 18 tuổi, con gái 15 tuổi. Như vậy, tổng số tuổi trong gia đình là 45 + 45 + 18 + 15 = 118. Tiếp theo, lấy 118 x 1,1 = 129,8m2.

xay-biet-thu-can-bao-nhieu-m2

Như vậy, gia đình này cần diện tích xây biệt thự trong khoảng 130m2 thì phù hợp. Không nên xây quá rộng hoặc quá hẹp.

Căn cứ vào các đời

Thông thường 3 đời sẽ gồm: ông bà, bố mẹ và con cái. Khi xây biệt thự, ta nên tính toán theo 3 đời như vậy để đảm bảo tính lâu dài.

Trung bình: vợ chồng cần 50m2, người già và sinh viên mỗi người cần 20m2, trẻ em chưa đến tuổi đi học thì 10m2, con cái từ cấp 1 đến cấp 3 mỗi người cần 15m2.

Cộng tổng lại sẽ có diện tích tương đối để xây biệt thự.

Ví dụ: nhà có ông bà, bố mẹ, 1 con trai là sinh viên, 1 con gái là học sinh cấp 3. Ta có: 50 + 20 + 20 + 20 + 15= 125m2.

Căn cứ vào bình quân đầu người

Căn cứ vào bình quân đầu người là một con số có tính tương đối. Ở thành phố, bình quân là tiêu chuẩn về diện tích nhà ở là 20m2/người. Còn ở nông thôn thi không áp dụng tiêu chuẩn này. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, mỗi vùng miền.Mật độ xây dựng cho phép

Đây là quan trọng gia chủ cần phải tính toán để tránh sai phạm trong xây dựng nhà ở. Khi diện tích đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm. Nếu bạn chưa nắm được khái niệm cũng như các quy định về mật độ xây dựng biệt thự, mời tham khảo bài viết: Mật độ xây dựng biệt thự là gì?

  • Nếu diện tích đất 200m2, gia chủ được phép xây dựng 70%
  • Nếu 300m2, gia chủ được phép xây dựng 60%
  • Nếu 500m2, được phép xây dựng 50% diện tích
  • Nếu trên 1000m2, gia chủ chỉ được phép xây dựng 40% diện tích đất sở hữu.

mat-do-xay-dung-biet-thu-la-gi

Trong trường hợp diện tích đất sở hữu không trùng khớp với các con số đưa ra ở trên thì mật độ được phép xây dựng tối đa sẽ được tính từ mật độ xây dựng của 2 diện tích gần sát trên và dưới.

Cách tính diện tích sàn xây dựng thông dụng hiện nay

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác. Trong đó:

– Diện tích sàn sử dụng: Diện tích sử dụng có mái bê tông cốt thép, bao gồm cả giếng trời, ô cầu thang, ban công… tính 100% diện tích

– Diện tích khác bao gồm:

Móng, dầm giằng, hố ga, bể phốt, bể nước:

+ Móng đơn: 20%-25% (đơn giá thô)

+ Móng băng, móng bè: 40%-60% (đơn giá thô)

+ Móng cọc: 30%-40% (đơn giá thô). Móng cọc nền BTCT, hầm phân hố ga BTCT treo vào đài và dầm giằng: 50-70%Mái

 + Sân thượng có giàn bông, lát nền và xây tường bao cao 1m: 75%-100% diện tích sàn mái tùy độ phức tạp

+ Sân thượng lát nền và xây tường bao cao 1m: tính 50% diện tích sàn mái.

+ Mái: láng, chống thấm, xây bao cao 20-30cm tính 15%; chống nóng, xây cao tính 30%-50%.

+ Mái ngói trần thạch cao: tính thêm 25%.

+ Đổ bê tông lợp mái bên trên hoặc dán ngói: tính thêm từ 50-75%.

Sân:

 + Nếu có sân: tính 50% diện tích

Kết luận

Xây dựng biệt thự cần bao nhiêu m2? Gia chủ đã tìm kiếm được câu trả lời qua các thông tin mà thietkebietthu.info vừa cung cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn có phương án cụ thể nhất để xây dựng biệt thự cho riêng mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây.