fbpx

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? Cách tính chi phí chuẩn xác

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? Bạn muốn sở hữu cho mình một căn biệt thự như ý nhưng lại đang lăn tăn về chi phí cần chuẩn bị. Đừng lo, bài viết này Kiến trúc Tây Hồ sẽ bật mí cho bạn cách tính chi phí xây biệt thự và dự trù số tiền cần thiết để bạn chủ động điều chỉnh ở mức độ phù hợp.

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền?

Yếu tố tác động đến chi phí xây dựng biệt thự

Biệt thự là không gian sống sang trọng và lý tưởng bậc nhất hiện nay. Nhà biệt thự có thể là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình hoặc nơi nghỉ dưỡng cuối tuần, không gian làm việc riêng. Nó được coi là sự kết tinh của khoa học giữa xây dựng và trang trí nội – ngoại thất. Vừa góp phần thể hiện thị hiếu thẩm mỹ và sự giàu có của gia chủ, vừa đóng góp vào vẻ đẹp mỹ quan cho khu đô thị, đường phố, cảnh quan xung quanh.

Đòi hỏi diện tích không gian rộng lớn, cầu toàn, hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất đến tổng thể nên công trình biệt thự thường dành cho những gia đình có điều kiện thu nhập kinh tế cao, có tiềm năng trang vị đầy đủ tiện nghi cho gia đình. Ví dụ như: đại gia, doanh nhân, thương nhân, quan chức cao cấp…

xay-biet-thu-can-bao-nhieu-tien

Như vậy, với một công trình cao cấp như vậy, các yếu tố tác động đến chi phí xây biệt thự sẽ gồm:

 • Chi phí thiết kế kiến trúc
 • Chi phí thi công xây dựng phần thô
 • Chi phí hoàn thiện kiến trúc
 • Chi phí thiết kế nội thất
 • Chi phí thi công nội thất
 • Chi phí giám sát thi công

Chi phí này khác nhau giữa các công trình biệt thự. Chủ yếu do: phong cách thiết kế, diện tích, khu vực, thời điểm, nguyên vật liệu xây dựng, các đồ dùng nội thất trong nhà…

Vậy xây biệt thự bao nhiêu tiền?

Các phong cách thiết kế biệt thự tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… chủ yếu là hiện đại, tân cổ điển hoặc kết hợp cả 2 phong cách. Xu hướng thiết kế biệt thự năm 2020 cũng rất thịnh hành là biệt thự phong cách Châu Âu hiện đại.

 • Chi phí thiết kế kiến trúc biệt thự giao động từ 200.000 – 300.000 đồng/m2 tùy thuộc vào độ phức tạp và những yêu cầu thiết kế đặc biệt của gia chủ.
 • Ở các TP lớn, chi phí xây biệt thự phong cách tân cổ điển và hiện đại giao động từ 6 – 7 triệu đồng/m2 sàn.
 • Ở các tỉnh, TP nhỏ, mức giá xây dựng từ 5 – 6 triệu đồng/m2 sàn.

Biệt thự xây theo phong cách lâu đài cổ kính, dinh thự hoặc biệt thự phong cách cổ điển thì:

 • Ở TP lớn, chi phí từ 10 triệu đồng/m2 sàn trở lên.
 • Ở các tỉnh, TP nhỏ, chi phí xây dựng từ 8 triệu đồng/m2 sàn.

Nếu tính theo m2 xây dựng, sẽ có:

 • Chi phí xây dựng phần thô: 2,6 triệu – 3,5 triệu đồng/m2 xây dựng.
 • Chi phí xây dựng và hoàn thiện trọn gói: 4 – 7 triệu đồng/m2.

Điều quan trọng là bạn cần tính được diện tích xây dựng biệt thự tương đối. Từ đó sẽ giúp gia chủ có phương án bố trí sắp xếp các công năng, buồng phòng hợp lý, thoáng đãng, đảm bảo độ tiện nghi và không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Và từ đó mới có thể dự trù chi phí xây dựng. Trước hết bạn nên tìm hiểu Xây biệt thự cần bao nhiêu m2?

Cách tính chi phí xây dựng biệt thự

Có nhiều cách để tính toán chi phí xây dựng biệt thự. Dưới đây Kiến trúc Tây Hồ giới thiệu cách được áp dụng nhiều nhất và tính toán sát nhất với thực tế để gia chủ tham khảo.

biet-thu-2-tang-mai-lech-chu-dung-quoc-oai

Ví dụ: Công trình biệt thự sân vườn nhà chú Dũng, Hà Nội có diện tích là: rộng 11m x dài 16m = 176m2, gồm 2 tầng. Đơn giá trọn gói là: 5.500.000đ/m2. Đơn giá xây thô 2.800.000đ/m2.

 • Cách tính giá là: 506m2 sử dụng + chi phí móng băng 30%/đơn giá thô.
 • Móng tính 50% đơn giá xây thô/m2 = 1.400.000 x 253m2 = 147.840.000 đồng.
 • Diện tích sử dụng 176m2 x 2 tầng = 352m2 x 5.500.000 = 1.936.000.000 đồng.
 • Tổng đơn giá: 147.840.000 + 1.936.000.000 = 2.083.840.000 đồng. (Hai tỷ không trăm tám mươi ba triệu tám trăm bốn mươi nghìn đồng chẵn).

Trên đây chỉ là 1 cách tính đơn giản, có độ chính xác tương đối. Câu trả lời cho thắc mắc xây nhà biệt thự cần bao nhiêu tiền là cần khoảng từ 1 tỷ đồng trở lên. Tùy thuộc vào diện tích, quy mô, phong cách và nhu cầu thiết kế của mỗi gia đình. Khi gia chủ áp dụng, cần có dự trù kinh phí phù hợp để xây dựng công trình hoàn thiện.

Một số mẫu biệt thự đẹp được yêu thích năm 2020

biet-thu-song-lapBiệt thự song lập của gia đình anh Thuận, anh Duẩn ở Hưng Yên. Diện tích 550m2.

tieu-chuan-biet-thu-song-lapBiệt thự song lập phong cách Đông Dương tại Tân Hội, Hà Nội có sự đồng bộ cả về nội thất và ngoại thất.

mau-biet-thu-2-tang-phong-cach-dong-duong-depBiệt thự 2 tầng phong cách Đông Dương của gia đình chị Hằng ở Hà Nội. Tổng diện tích đất là 240m2.

mau-biet-thu-vuon-2-tang-dep-nhat-2020Biệt thự 2 tầng hiện đại của gia đình anh Trang ở Cầu Giấy, Hà Nội. Tổng diện tích xây dựng là 200m2 x 2 tầng.